Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn sao cho đúng cách dành cho người mới

Mặc dù hiện nay, các hãng sản xuất xe nổi tiếng đã và đang có sự chú trọng hơn vào hệ hộp số tự động.Nhưng, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng” riêng của mình.

Trong hầu hết các trung tâm dạy lái xe ôtô tại Việt Nam hiện nay, xe số sàn luôn được sử dụng để đào tạo học viên. Nhưng các kinh nghiệm lái xe thì không phải ai cũng biết, vì vậy rất dễ dẫn đến sai thao tác. Ở bài viết hôm nay, Honda ô tô Mỹ Đình sẽ hướng dẫn đến bạn đọc kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách.

Xem thêm:  So sánh hai phiên bản G và L trên Honda HR-V 2019

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn cho người mới học:

Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, người lái thực hiện từng bước sau đây:(tham khảo Wikihow)

Bước 1: Thắt dây an toàn trước khi lái xe:

Thắt dây an toàn trước khi lái xe
Thắt dây an toàn trước khi lái xe

Đây là điều cơ bản không chỉ riêng đối với việc lái xe số sàn, việc thắc day an toàn khi lái xe ô tô sẽ qiup bạn và mọi người đi trên xe ô tô luôn an toàn trước những rũi ro khi lưu thông ngoài đường.

Bước 2: Nắm vững nguyên tắc hoạt động của Côn/Ly Hợp:

Nắm vững nguyên tắc hoạt động của Côn/Ly Hợp
Nắm vững nguyên tắc hoạt động của Côn/Ly Hợp

Với những hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của xe mình đang đi, Vì mỗi dòng xe có những cách thức và hoạt động khác nhau. Sẽ giúp ta tự tin hơn khi điều khiển xe lưu thông ngoài đường.

 • Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe đang quay và cho phép bạn sang số mà không cần mài côn của từng số riêng rẽ.
 • Trước khi bạn sang số (lên hoặc xuống), phải nhấn côn.

Xem thêm: Van thông khí Cacte là gì?

Bước 3: Điều chỉnh vị trí ghế

Điều chỉnh vị trí ghế
Điều chỉnh vị trí ghế

Điều chỉnh vị trí ghế vô lăng lên phía trước đủ cho phép bạn nhấn chân côn (chân côn bên trái, cạnh chân phanh) xuống sàn bằng bàn chân trái.

Bước 4: Người lái phải đạp hết chân côn

Người lái phải đạp hết chân côn
Người lái phải đạp hết chân côn

Nhấn chân côn và giữ nó sát sàn. Đây là thời điểm tốt để chú ý xem chân côn chuyển động khác với chân phanh và chân ga như thế nào, và tốt nhất là nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm.

Bước 5: Kiểm tra chắc chắn cần số ở vị trí N(Vị trí trung tâm)

Kiểm tra chắc chắn cần số ở vị trí N
Kiểm tra chắc chắn cần số ở vị trí N

Di chuyển cần số về vị trí trung tâm. Đây là vị trí mà cần số có thể tự do khi di chuyển từ bên này sang bên kia. Xe được coi là không vào số khi:

 • Cần số ở vị trí trung tâm, “hoặc”
 • Chân côn bị nhấn xuống hoàn toàn.

Xem thêm:  Hệ thống cân bằng điện tử esc là gì?

Bước 6: Khởi động xe số sàn bằng chìa khóa

Khởi động xe bằng chìa khóa, đảm bảo giữ chân côn x
Khởi động xe số sàn bằng chìa khóa

Khởi động xe bằng chìa khóa, đảm bảo giữ chân côn xuống sàn.

Bước 7: Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp

Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp
Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp

Khi động cơ nổ máy, bạn có thể nhả chân khỏi chân côn (miễn là cần số ở vị trí trung tâm).

Bước 8: Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1

Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1
Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1

Đạp chân côn xuống sàn lần nữa và chuyển cần số đến số đầu tiền. Số đầu tiên ở vị trí phía trên bên trái và chú ý sơ đồ trực quan về các số trên đỉnh cần số.

Bước 9: Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe di chuyển, sau đó tiếp tục đạp chân côn trở lại

Chân trái từ từ nhả chân côn
Chân trái từ từ nhả chân côn

Từ từ nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi bạn nghe tiếng động cơ bắt đầu giảm, sau đó đẩy nó trở lại. Lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi bạn có thể nhận ra âm thanh này ngay lập tức. Đây là điểm ma sát.

Xem thêm: 1 Lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?

Bước 10: Nhấn chân ga nhưng ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua vừa qua chế độ tải không tải đôi chút

Để xe chạy, nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay giảm từ từ và nhấn nhẹ vào chân ga. Nhấn nhẹ chân ga và nhả nhẹ chân côn.

Dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển
Dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển

Bạn sẽ phải làm việc này một vài lần để tìm được sự kết hợp hài hòa giữa áp lực lên xuống. Một cách làm khác nữa là thả chân côn cho đến khi số vòng quay động cơ giảm đi một chút sau đó nhấn chân ga khi chân côn cài khớp.

Ở điểm này xe sẽ bắt đầu chạy. Tốt nhất là chỉ cho số vòng quay động cơ đủ để tránh bị dừng khi nhấc chân côn ra. Quá trình này có thể có chút khó khăn ban đầu vì bạn chưa quen dùng 3 loại bàn đạp. Luôn sẵn sàng kéo chân phanh để dừng lại trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi bạn học được cách lái xe.

 • Nếu bạn thả chân côn quá nhanh xe sẽ bị dừng. Nếu tiếng động cơ nghe như sắp bị dừng, hãy giữ chân côn tại chỗ hoặc đạp nó xuống hơn một chút. Xe chạy quá tốc độ trong khi chân côn ở vị trí trung tâm sẽ khiến các bộ phận của chân côn bị mòn dẫn đến các bộ phận sẽ bị trượt hoặc bốc khói trong quá trình truyền động.

Bước 11: Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2

Khi lái xe tốc độ vòng quay đạt khoảng 2500 đến 3000, đây là thời điểm để chuyển sang số thứ hai. Ghi nhớ rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc xe bạn đang lái để tốc kế sẽ đạt đến bao nhiêu trước khi bạn chuyển số.

Tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2
Tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2

Động cơ của bạn sẽ bắt đầu chạy ở tốc độ cao và tăng tốc, và bạn phải học cách nhận ra âm thanh này. Nhấn chân côn và chuyển cần số thẳng xuống từ vị trí số 1 vào vị trí dưới cùng bên trái.

Một vài xe có “Đèn sang số” hoặc chỉ báo trên đồng hồ đo tốc độ sẽ chỉ cho bạn thấy khi nào bạn cần chuyển đổi để bạn không tăng tốc độ vòng quay quá nhanh.

Bước 12: Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga.

Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga
Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga

Bước 13: Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn

Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn
Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn

Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn. Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, nhấn chân côn sẽ tạo ra áp lực lên cơ chế làm việc chân côn – nên việc tăng áp lực sẽ khiến chân côn sớm bị mòn.

Bước 14: Nhả chân ga và nhấn chân phanh khi dừng xe:

Khi bạn dừng lại, nhả chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh xuống còn khoảng 15km/h bạn sẽ cảm nhận thấy xe bắt đầu rung giật.

Nhả chân ga và nhấn chân phanh khi dừng xe
Nhả chân ga và nhấn chân phanh khi dừng xe

Nhấn hoàn toàn chân côn xuống, di chuyển cần số đến vị trí trung tâm để tránh xe bị tắt máy.

Khi bạn đã thuộc lòng những điều trên, lái xe số sàn là một việc rất dễ dàng. Giờ đây bạn có thể nổ máy ở bất kỳ số nào để có cảm giác thể thao hơn hoặc ở tốc độ chậm hơn để chuyển số ở vòng quay chậm hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc đúng cách:

Để lái xe số sàn lên và xuống dốc đúng cách, tài xế cần thực hiện các bước như sau:

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc
Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

Bước 1: Đầu tiên tài xế cần kiểm tra hiện trạng của xe số sàn:

Trước khi thực hiện lên dốc hoặc xuống dốc, cánh tài xế cần phải kiểm tra lại các bộ phận quan trọng như: Côn, số, phanh trước,…

Nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải tiến hành xử lý kỹ thuật ngay.

Bước 2: Lên hoặc xuống dốc xe số sàn cùng 1 số

Khi thực hiện lên hoặc xuống dốc, lái xe cần nắm rõ nguyên tắc “lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”. Lưu ý không được đi bằng số Mo(0) lúc xuống dốc. Nếu tài xế xuống dốc bằng sô Mo sẽ dễ dẫn tới trơn trượt, căn đường kém chính xác hơn và trường hợp cần phanh gấp sẽ kém hiệu quả.

Bước 3: Lựa chọn số phù hợp với loại xe

Khi lên dốc cao, lái xe cần đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của xe, phù hợp với trọng lượng hàng chở trên xe. Lưu ý thao tác kỹ thuật “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh tình trạng để kẹt số, số bị dừng lại ở Mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

Những lưu ý khi xe xuống dốc theo từng địa hình

 • Khi xuống dốc dài, xe sẽ lao nhanh hơn. Nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh gấp, tài xế cần sử dụng tổng hợp cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.
 • Khi xe di chuyển xuống dốc khúc quanh, lưu ý cho xe đi bám vào phần đường bên phải của mình. Hạn chế chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn tới sự cố đâm xe xuống vực.
 • Khi xe xuống phà, đặc biệt là dốc đứng, ở thời điểm bánh xe chạm vào cầu dẫn, tài xế cần cho xe dừng lại chốc lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Xem thêm: Nước làm mát ô tô

Những cảnh báo khi lái xe số sàn:

 • Cố gắng để ý xem bạn đang ở khu đồi núi hay dốc hay không. Xe của bạn có thể bị trượt xuống rồi va vào người hoặc vật khác phía sau nếu bạn không giữ chân côn và chân phanh.
 • Khi bạn dừng động cơ quá nhiều lần rồi cố gắng khởi động lại lần nữa, nên cho bộ khởi động và pin nghỉ khoảng 5 đến 10 phút để tránh quá nhiệt và làm hỏng bộ khởi động cũng như làm xả sạch pin.
 • Dừng “hoàn toàn” trước khi chuyển sang số lùi dù xe đang chạy theo hướng nào. Chuyển sang số lùi trong khi xe đang chạy sẽ làm hỏng truyền động số sàn.
 • Bạn bên dừng hoàn toàn trước khi chuyển từ số lùi sang số khác. Tuy nhiên hầu hết các truyền động số sàn đều có thể chuyển sang số 1 hoặc số 2 khi xe đang chạy lùi với tốc độ chậm, tuy nhiên việc này không được khuyến khích vì nó có thể làm chân côn bị mòn nhạnh.
 • Hãy để ý đến tốc kế cho đến khi bạn đã quen thuộc lái xe số sàn. Truyền động số sàn yêu cầu nhiều kinh nghiệm hơn truyền động tự động. Tăng tốc vòng quay quá nhanh có thể làm hỏng động cơ.

Trên đây là cách lái xe sô sàn chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn cách lái xe sàn đúng chuẩn nhất. Chúc các bạn an toàn trên mọi cung đường.

1/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Là hãng xe thuần điện đầu tiên tại Việt Nam, VinFast sẽ tiên phong dán nhãn năng lượng với phương tiện trước khi cung ứng ra thị trường

  Cập nhật quy định mới về dán nhãn năng lượng xe điện 2023

  02/03/2023

  Thị trường xe điện bắt đầu chuyển biến tích cực trong khoảng 2 năm trở lại đây với sự tham gia của nhiều hãng sản xuất cùng các mẫu xe mới. Nhằm hướng tới thị trường xe điện bền vững, mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 48/2022/TT-BGTVT về việc

 • Sản phẩm trí tuệ nhân tạo có khả năng xử lý và đưa ra quyết định như trí tuệ con người

  Khái niệm trí tuệ AI và ứng dụng trong đời sống

  02/03/2023

  Với dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tạo nên dấu ấn trên mọi mặt cuộc sống. Tại Việt Nam, năm 2021, Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng trong tiến trình cuộc

 • 1623070056 bao hiem than vo 1

  【Bỏ Túi】+8 Kinh Nghiệm Mua Bảo Hiểm Thân Vỏ Ô Tô Chi Tiết Nhất

  13/02/2023

  Khi mua xe, khách hàng thường được ngân hàng giới thiệu về bảo hiểm thân vỏ xe. Vậy khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô nhé! Bảo hiểm thân

 • Demsey 5

  Top 10+ Bàn Thắng Nhanh Nhất Lịch Sử World Cup Mọi Thời Đại

  07/01/2023

  World Cup 2022 sẽ là lần thứ hai sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới được tổ chức tại châu Á sau Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai vào năm 2002. Với bất kỳ cầu thủ nào, việc ghi bàn tại World Cup luôn mang lại cho họ cảm xúc đặc biệt.

 • Xe 7 chỗ ngồi

  Tất tần tật về các loại xe cho thuê để di chuyển hiện nay

  13/12/2022

  Bạn đang có nhu cầu thuê xe để đi du lịch, đi xa hay đơn giản là một chuyến dã ngoại với cả gia đình. Nhưng bạn không biết nên chọn xe bao nhiêu chỗ cho phù hợp với mục đích, nhu cầu. Hoặc không biết nên chọn tự lái hay có lái sẽ tốt

 • Tiểu Sử Thibaut Courtois ⚡️ Sự Nghiệp Thủ Môn Số 1 Chelsea

  27/11/2022

  Tạp chí FourFourTwo vừa đưa ra danh sách 100 cầu thủ hay nhất thế giới trong năm 2017 và vị trí thứ 27 đã thuộc về chàng thủ môn Chelsea: Thibaut Courtois. Thibaut Courtois được mệnh danh là thủ môn trẻ xuất sắc nhất thế giới, người được biết đến với khả năng nhanh nhạy

 • Giá Kia Carens tại Ấn Độ hiện dao động khoảng từ 287 triệu đến 496 triệu đồng

  Thông số kỹ thuật xe Kia Carens

  11/11/2022

  Giá xe Kia Carens Trong phân khúc MPV 7 chỗ chuyên dụng, xe Kia Carens và Mitsubishi Xpander là hai dòng xe hiện có sự cạnh tranh khốc liệt. Giá niêm yết Xpander tại Việt Nam đang dao động từ 555 triệu đồng đến 688 triệu đồng, tùy theo từng phiên bản. Ngoài ra, giá lăn

 • Thuê xe du lịch tại Hà Nội giá rẻ 2022

  02/11/2022

  Taxi Nội Bài là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên cho thuê xe du lịch tại Hà Nội. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng sự hài lòng và những trải nghiệm thú vị nhất bằng chất lượng dịch vụ cao nhất, đảm bảo cho khách hàng chuyến du lịch Hà

Tin mới nhất

Xe và đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *