Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn sao cho đúng cách dành cho người mới

Mặc dù hiện nay, các hãng sản xuất xe nổi tiếng đã và đang có sự chú trọng hơn vào hệ hộp số tự động.Nhưng, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng” riêng của mình.

Trong hầu hết các trung tâm dạy lái xe ôtô tại Việt Nam hiện nay, xe số sàn luôn được sử dụng để đào tạo học viên. Nhưng các kinh nghiệm lái xe thì không phải ai cũng biết, vì vậy rất dễ dẫn đến sai thao tác. Ở bài viết hôm nay, Honda ô tô Mỹ Đình sẽ hướng dẫn đến bạn đọc kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách.

Xem thêm:  So sánh hai phiên bản G và L trên Honda HR-V 2019

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn cho người mới học:

Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, người lái thực hiện từng bước sau đây:(tham khảo Wikihow)

Bước 1: Thắt dây an toàn trước khi lái xe:

Thắt dây an toàn trước khi lái xe
Thắt dây an toàn trước khi lái xe

Đây là điều cơ bản không chỉ riêng đối với việc lái xe số sàn, việc thắc day an toàn khi lái xe ô tô sẽ qiup bạn và mọi người đi trên xe ô tô luôn an toàn trước những rũi ro khi lưu thông ngoài đường.

Bước 2: Nắm vững nguyên tắc hoạt động của Côn/Ly Hợp:

Nắm vững nguyên tắc hoạt động của Côn/Ly Hợp
Nắm vững nguyên tắc hoạt động của Côn/Ly Hợp

Với những hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của xe mình đang đi, Vì mỗi dòng xe có những cách thức và hoạt động khác nhau. Sẽ giúp ta tự tin hơn khi điều khiển xe lưu thông ngoài đường.

 • Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe đang quay và cho phép bạn sang số mà không cần mài côn của từng số riêng rẽ.
 • Trước khi bạn sang số (lên hoặc xuống), phải nhấn côn.

Xem thêm: Van thông khí Cacte là gì?

Bước 3: Điều chỉnh vị trí ghế

Điều chỉnh vị trí ghế
Điều chỉnh vị trí ghế

Điều chỉnh vị trí ghế vô lăng lên phía trước đủ cho phép bạn nhấn chân côn (chân côn bên trái, cạnh chân phanh) xuống sàn bằng bàn chân trái.

Bước 4: Người lái phải đạp hết chân côn

Người lái phải đạp hết chân côn
Người lái phải đạp hết chân côn

Nhấn chân côn và giữ nó sát sàn. Đây là thời điểm tốt để chú ý xem chân côn chuyển động khác với chân phanh và chân ga như thế nào, và tốt nhất là nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm.

Bước 5: Kiểm tra chắc chắn cần số ở vị trí N(Vị trí trung tâm)

Kiểm tra chắc chắn cần số ở vị trí N
Kiểm tra chắc chắn cần số ở vị trí N

Di chuyển cần số về vị trí trung tâm. Đây là vị trí mà cần số có thể tự do khi di chuyển từ bên này sang bên kia. Xe được coi là không vào số khi:

 • Cần số ở vị trí trung tâm, “hoặc”
 • Chân côn bị nhấn xuống hoàn toàn.

Xem thêm:  Hệ thống cân bằng điện tử esc là gì?

Bước 6: Khởi động xe số sàn bằng chìa khóa

Khởi động xe bằng chìa khóa, đảm bảo giữ chân côn x
Khởi động xe số sàn bằng chìa khóa

Khởi động xe bằng chìa khóa, đảm bảo giữ chân côn xuống sàn.

Bước 7: Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp

Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp
Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp

Khi động cơ nổ máy, bạn có thể nhả chân khỏi chân côn (miễn là cần số ở vị trí trung tâm).

Bước 8: Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1

Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1
Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1

Đạp chân côn xuống sàn lần nữa và chuyển cần số đến số đầu tiền. Số đầu tiên ở vị trí phía trên bên trái và chú ý sơ đồ trực quan về các số trên đỉnh cần số.

Bước 9: Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe di chuyển, sau đó tiếp tục đạp chân côn trở lại

Chân trái từ từ nhả chân côn
Chân trái từ từ nhả chân côn

Từ từ nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi bạn nghe tiếng động cơ bắt đầu giảm, sau đó đẩy nó trở lại. Lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi bạn có thể nhận ra âm thanh này ngay lập tức. Đây là điểm ma sát.

Xem thêm: 1 Lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?

Bước 10: Nhấn chân ga nhưng ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua vừa qua chế độ tải không tải đôi chút

Để xe chạy, nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay giảm từ từ và nhấn nhẹ vào chân ga. Nhấn nhẹ chân ga và nhả nhẹ chân côn.

Dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển
Dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển

Bạn sẽ phải làm việc này một vài lần để tìm được sự kết hợp hài hòa giữa áp lực lên xuống. Một cách làm khác nữa là thả chân côn cho đến khi số vòng quay động cơ giảm đi một chút sau đó nhấn chân ga khi chân côn cài khớp.

Ở điểm này xe sẽ bắt đầu chạy. Tốt nhất là chỉ cho số vòng quay động cơ đủ để tránh bị dừng khi nhấc chân côn ra. Quá trình này có thể có chút khó khăn ban đầu vì bạn chưa quen dùng 3 loại bàn đạp. Luôn sẵn sàng kéo chân phanh để dừng lại trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi bạn học được cách lái xe.

 • Nếu bạn thả chân côn quá nhanh xe sẽ bị dừng. Nếu tiếng động cơ nghe như sắp bị dừng, hãy giữ chân côn tại chỗ hoặc đạp nó xuống hơn một chút. Xe chạy quá tốc độ trong khi chân côn ở vị trí trung tâm sẽ khiến các bộ phận của chân côn bị mòn dẫn đến các bộ phận sẽ bị trượt hoặc bốc khói trong quá trình truyền động.

Bước 11: Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2

Khi lái xe tốc độ vòng quay đạt khoảng 2500 đến 3000, đây là thời điểm để chuyển sang số thứ hai. Ghi nhớ rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc xe bạn đang lái để tốc kế sẽ đạt đến bao nhiêu trước khi bạn chuyển số.

Tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2
Tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2

Động cơ của bạn sẽ bắt đầu chạy ở tốc độ cao và tăng tốc, và bạn phải học cách nhận ra âm thanh này. Nhấn chân côn và chuyển cần số thẳng xuống từ vị trí số 1 vào vị trí dưới cùng bên trái.

Một vài xe có “Đèn sang số” hoặc chỉ báo trên đồng hồ đo tốc độ sẽ chỉ cho bạn thấy khi nào bạn cần chuyển đổi để bạn không tăng tốc độ vòng quay quá nhanh.

Bước 12: Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga.

Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga
Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga

Bước 13: Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn

Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn
Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn

Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn. Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, nhấn chân côn sẽ tạo ra áp lực lên cơ chế làm việc chân côn – nên việc tăng áp lực sẽ khiến chân côn sớm bị mòn.

Bước 14: Nhả chân ga và nhấn chân phanh khi dừng xe:

Khi bạn dừng lại, nhả chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh xuống còn khoảng 15km/h bạn sẽ cảm nhận thấy xe bắt đầu rung giật.

Nhả chân ga và nhấn chân phanh khi dừng xe
Nhả chân ga và nhấn chân phanh khi dừng xe

Nhấn hoàn toàn chân côn xuống, di chuyển cần số đến vị trí trung tâm để tránh xe bị tắt máy.

Khi bạn đã thuộc lòng những điều trên, lái xe số sàn là một việc rất dễ dàng. Giờ đây bạn có thể nổ máy ở bất kỳ số nào để có cảm giác thể thao hơn hoặc ở tốc độ chậm hơn để chuyển số ở vòng quay chậm hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc đúng cách:

Để lái xe số sàn lên và xuống dốc đúng cách, tài xế cần thực hiện các bước như sau:

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc
Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

Bước 1: Đầu tiên tài xế cần kiểm tra hiện trạng của xe số sàn:

Trước khi thực hiện lên dốc hoặc xuống dốc, cánh tài xế cần phải kiểm tra lại các bộ phận quan trọng như: Côn, số, phanh trước,…

Nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải tiến hành xử lý kỹ thuật ngay.

Bước 2: Lên hoặc xuống dốc xe số sàn cùng 1 số

Khi thực hiện lên hoặc xuống dốc, lái xe cần nắm rõ nguyên tắc “lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”. Lưu ý không được đi bằng số Mo(0) lúc xuống dốc. Nếu tài xế xuống dốc bằng sô Mo sẽ dễ dẫn tới trơn trượt, căn đường kém chính xác hơn và trường hợp cần phanh gấp sẽ kém hiệu quả.

Bước 3: Lựa chọn số phù hợp với loại xe

Khi lên dốc cao, lái xe cần đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của xe, phù hợp với trọng lượng hàng chở trên xe. Lưu ý thao tác kỹ thuật “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh tình trạng để kẹt số, số bị dừng lại ở Mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

Những lưu ý khi xe xuống dốc theo từng địa hình

 • Khi xuống dốc dài, xe sẽ lao nhanh hơn. Nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh gấp, tài xế cần sử dụng tổng hợp cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.
 • Khi xe di chuyển xuống dốc khúc quanh, lưu ý cho xe đi bám vào phần đường bên phải của mình. Hạn chế chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn tới sự cố đâm xe xuống vực.
 • Khi xe xuống phà, đặc biệt là dốc đứng, ở thời điểm bánh xe chạm vào cầu dẫn, tài xế cần cho xe dừng lại chốc lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Xem thêm: Nước làm mát ô tô

Những cảnh báo khi lái xe số sàn:

 • Cố gắng để ý xem bạn đang ở khu đồi núi hay dốc hay không. Xe của bạn có thể bị trượt xuống rồi va vào người hoặc vật khác phía sau nếu bạn không giữ chân côn và chân phanh.
 • Khi bạn dừng động cơ quá nhiều lần rồi cố gắng khởi động lại lần nữa, nên cho bộ khởi động và pin nghỉ khoảng 5 đến 10 phút để tránh quá nhiệt và làm hỏng bộ khởi động cũng như làm xả sạch pin.
 • Dừng “hoàn toàn” trước khi chuyển sang số lùi dù xe đang chạy theo hướng nào. Chuyển sang số lùi trong khi xe đang chạy sẽ làm hỏng truyền động số sàn.
 • Bạn bên dừng hoàn toàn trước khi chuyển từ số lùi sang số khác. Tuy nhiên hầu hết các truyền động số sàn đều có thể chuyển sang số 1 hoặc số 2 khi xe đang chạy lùi với tốc độ chậm, tuy nhiên việc này không được khuyến khích vì nó có thể làm chân côn bị mòn nhạnh.
 • Hãy để ý đến tốc kế cho đến khi bạn đã quen thuộc lái xe số sàn. Truyền động số sàn yêu cầu nhiều kinh nghiệm hơn truyền động tự động. Tăng tốc vòng quay quá nhanh có thể làm hỏng động cơ.

Trên đây là cách lái xe sô sàn chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn cách lái xe sàn đúng chuẩn nhất. Chúc các bạn an toàn trên mọi cung đường.

Bài viết liên quan

 • Địa Chỉ Dán Decal Đổi Màu Xe Ô Tô Tại Từ Liêm Không Nên Bỏ Qua

  Địa Chỉ Dán Decal Đổi Màu Xe Ô Tô Tại Từ Liêm Không Nên Bỏ Qua

  22/06/2022

  Tại sao lại có ngành dán Decal đổi màu ô tô tại Từ Liêm? Xế cưng của bạn sau một thời gian sử dụng. Vì nhiều yếu tố tác động ( va quệt, nắng gió, bụi bẩn …), sẽ làm cho lớp sơn bóng bẩy  không còn sáng bóng, mịn lì như mới. Cũng có

 • Màn hình zin “chưa đủ” đáp ứng nhu cầu

  Có nên lắp màn hình android Zestech? Đánh giá chi tiết cho chủ xe

  05/03/2022

  Nâng cấp màn hình Zestech thay thế màn zin đang là xu hướng chung của giới chủ xe. Sản phẩm sở hữu thiết kế thời thượng cùng hệ thống tính năng toàn diện, mang đến những trải nghiệm tiện nghi và hiện đại nhất cho người dùng. Màn hình zin “chưa đủ” đáp ứng nhu

 • Cung cấp giá thành dịch vụ phải chăng, có tính cạnh tranh cao trên thị trường

  Hãng taxi tải Thành Hưng – Chuyển nhà nhanh chóng, giá rẻ

  24/02/2022

  Hiện nay, việc tìm thấy một đơn vị cung cấp dịch vụ taxi vận chuyển hàng hóa đã không còn quá khó đối với chúng ta. Tuy nhiên, để tìm được một dịch vụ uy tín và đảm bảo an toàn cho tài sản khi vận chuyển hay có cước giá vận chuyển hợp lý

 • Hướng dẫn tra cứu phạt nguội ô tô đơn giản, chính xác

  18/02/2022

  Hiện nay, việc tra cứu phạt nguội ô tô sẽ giúp tài xế chủ động nộp phạt, đồng thời tránh được thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian. Vậy làm thế nào để tra cứu phạt nguội xe ô tô? Hãy cùng xem 4 cách tra cứu qua bài viết sau. 1. Phạt nguội là

 • Các lưu ý khi thi lý thuyết bằng lái xe máy A1 chi tiết

  18/02/2022

  Từ năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải đã thay đổi bộ đề, cấu trúc đề thi so với những năm trước. Điều này khiến nhiều người băn khoăn rằng thi bằng A1 cần lưu ý gì. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ chia sẻ các lưu ý khi thi lý thuyết bằng lái

 • Các lưu ý khi thi bằng lái xe ô tô B2 lý thuyết và thực hành chi tiết

  18/02/2022

  B2 là bằng lái đầu tiên cần chinh phục nếu bạn muốn học thêm các bằng khác như hạng C, D, E, F, FC. Chính vì vậy, nhiều người cảm thấy lo lắng khi thi bằng này, đặc biệt là nữ giới. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ các lưu ý

 • Rem che nang o to nam cham rat de lap dat

  Những lưu ý khi mua rèm che nắng ô tô nam châm

  15/02/2022

  Rèm che nắng ô tô nam châm là sản phẩm giúp chống nóng, chống tia cực tím hiệu quả. Đồng thời thiết kế cũng chắc chắn, tiện dụng, có độ thẩm mỹ cao. Chính vì vậy mà nó ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Để tìm hiểu thêm về rèm che nắng nam châm

 • Do den laser cho o to co dang kiem duoc khong

  Có nên độ đèn laser cho ô tô không?

  15/02/2022

  Đèn laser ô tô là loại đèn có khả năng chiếu sáng vượt trội, có độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên giá thành của loại đèn này lại đắt. Vậy có nên độ đèn laser cho ô tô không? Độ đèn laser có được đăng kiểm không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *