Ý nghĩa đèn cảnh báo trên xe ô tô, các tài xế nên nắm rõ

Không quá ngạc nhiên, khi cánh lái xe thường không thông thuộc được hết những biểu tượng đèn cảnh báo trên xe ô tô. Khi mà có tới 64 ký hiệu cảnh báo khác nhau cùng với đó vị trí và ký hiệu trên xe của các hãng không có sự đồng nhất. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan và bỏ qua những cảnh báo này. Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu ý nghĩa một số đèn cảnh báo có trên ô tô ở bài viết dưới đây nhé!

8 loại đèn báo lỗi trên ô tô cánh lái xe nên nắm rõ: 

Bên cạnh việc nắm vững kỹ thuật lái, lái xe còn phải hiểu rõ các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô để đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt nhất.

1. Cảnh báo phanh tay:

Nguyên nhân có cảnh báo này đó là: do bạn chưa nhả hết phanh tay.

Cảnh báo phanh tay
Cảnh báo phanh tay

Cách xử lý lúc này đó là: Hãy bấm nút ở cần phanh tay và hạ hết đến khi biểu tượng này tắt. Nhiều xe hiện nay phanh tay chuyển xuống dưới vị trí chân côn bên trái, tài xế đạp một lần nữa để giải phóng phanh.

2. Cảnh báo nhiệt độ động cơ:

Nguyên nhân chính xe báo lỗi này là:  Động cơ quá nóng so với mức an toàn. Khi động cơ quá nóng, các chi tiết giãn nở quá mức khiến chúng bị kẹt hoặc gãy vỡ như cào xước piston, mòn xu-páp, thổi gioăng quy-lát, hoặc biến dạng xi-lanh.

Cảnh báo nhiệt độ động cơ
Cảnh báo nhiệt độ động cơ

Đề khắc phục: Bạn lập tức đưa xe vào lề đường, tắt máy và kiểm tra hệ thống làm mát. Bạn có thể thấy nước rỉ ra ngoài từ khe hở ở két nước, ống nóng. Cần chú ý tới mức nước trong bình nước phụ. Tuyệt đối không mở nắp két nước hoặc bình nước phụ khi động cơ còn nóng bởi nước có thể trào ra ngoài gây bỏng. Nếu có nước làm mát hãy châm đầy bình, nếu không gọi cứu hộ. Không sử dụng nước tự nhiên.

3. Cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề:

Gặp cảnh báo này bạn hãy cẩn thận. Chữ BRAKE hiện lên không đơn thuần là bạn chưa hạ hết phanh tay hay hệ thống chống bó cứng phanh trục trặc, mà đây là biểu hiện cho biết trên cả hệ thống phanh đang có vấn đề. Đó có thể là má phanh mòn, dầu phanh thiếu, đường dẫn rò rỉ, cảm biến không đọc…

Cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề
Cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề

Khi phát hiện đèn này sáng, tài xế lập tức thử đạp phanh ở mức độ vừa phải để kiểm tra tình trạng hoạt động. Nếu phanh không hoạt động tốt, lập tức táp vào lề vào gọi cứu hộ, không cố chạy tiếp. Nếu phanh vẫn hoạt động bình thường, đưa xe tới ngay xưởng dịch vụ để kiểm tra và sửa chữa.

4. Cảnh báo lỗi động cơ:

Trường hợp xe của bạn gặp vấn đề ở động cơ. Xe báo rằng một cảm biến nào đó trong động cơ phát hiện những dấu hiệu sai lệch so với tiêu chuẩn.

Cản báo lỗi động cơ
Cản báo lỗi động cơ

Đèn này sáng chưa hẳn ảnh hưởng đến vận hành ngay lập tức nhưng cảnh báo tài xế đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt, nếu không có thể gặp vấn đề nặng nề hơn theo thời gian.

5. Áp suất dầu ở mức thấp:

Áp suất dầu bôi trơn trong động cơ thấp, không đảm bảo để động cơ hoạt động an toàn.

Việc cố tình lái xe trong tình trạng như vậy có thể làm hỏng động cơ hỏng nặng vì các bề mặt kim loại có chuyển động tương đối bị cào xước.

Áp suất dầu ở mức thấp
Áp suất dầu ở mức thấp

Áp suất thấp có thể vì thiếu dầu, dầu quá loãng, các ổ trục đã mòn không duy trì được áp suất hệ thống hoặc thiết bị đo áp suất dầu đã hỏng.

Xem thêm: Cách chống say xe 

6. Cảnh báo ắc – quy:

Ắc-quy yếu có thể do nhiều nguyên nhân như đai kéo máy phát bị trượt hoặc đứt, lỗi máy phát điện, dây dẫn bị ăn mòn, đứt, quá nhiều hệ thống dùng điện nhưng không được sạc lại khi xe chạy hay thậm chí môi trường cũng có thể khiến ắc-quy tiêu điện.

Cảnh-báo-ắc-quy
Cảnh-báo-ắc-quy

Ắc-quy yếu có thể khiến xe không thể khởi động, vì thế hãy xử lý ngay khi thấy biểu tượng này sáng. Cách tốt nhất là chạy tới một gara gần nhất để được kiểm tra, nạp điện hoặc thay ắc-quy khi cần thiết.

7. Báo lỗi túi khí:

Túi khí sinh ra là để giảm thiểu thương vong cho người ngồi bên trong ô tô. Do đó, bạn chắc chắn sẽ không muốn túi khí của mình bị lỗi.

Báo lỗi túi khí
Báo lỗi túi khí

Khi nhìn thấy đèn báo này bật sáng trên bảng đồng hồ, bạn cần hiểu rằng túi khí của xe gặp trục t rặc. Đừng đợi cho đến khi gặp tai nạn để xem túi khí còn hoạt động hay không. Thay vào đó, hãy nhanh chóng mang xe đến gara để thợ kiểm tra túi khí.

8. Cảnh báo nước làm mát:

Cản-báo-nước-làm-mát
Cản-báo-nước-làm-mát

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng đối với ô tô, nhất là vào mùa hè. Đúng như tên gọi, tác dụng của loại nước này chính là làm mát động cơ xe. Nếu không có đủ nước làm mát trong hệ thống, động cơ xe sẽ bị quá nóng và ngừng chạy.

Tổng hợp 64 loại đèn cảnh báo và ý nghĩa các đèn các báo hiệu trên xe oto:

Hãng cứu hộ của Anh, Britannia đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo các báo hiệu trên xe oto phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Mỗi loại đèn báo trên xe ô tô đều có ý nghĩa và chức năng riêng. Một số loại đèn có thể báo hiệu sự cố nghiêm trọng.

Việc hiểu hết được ý nghĩa, tính năng của những loại đèn báo trên xe ô tô sẽ giúp ích cho người lái rất nhiều khi chẳng may xe của bạn gặp sự cố. Và đây cũng được coi là một loại tín hiệu cảnh báo giúp bạn biết được vấn đề mà xe đang gặp phải và nhanh chóng tìm ra giải pháp ứng phó thích hợp.

Dưới đây là các đèn cảnh báo trên xe ô tô thường gặp nhất:

STT Tên Đèn Cảnh Báo Ý nghĩa đèn cảnh báo Hình ảnh
1 Đèn cảnh báo phanh tay Ý nghĩa: Có thể cần phanh tay đang kéo lên trong khi Bạn đạp ga.

Xử lý: Kiểm tra ngay tình trạng phanh tay.

Đèn cảnh báo phanh tay
Đèn cảnh báo phanh tay
2 Đèn cảnh báo nhiệt độ Ý nghĩa: Nhiệt độ động cơ cao hơn mức tiêu chuẩn (động cơ nóng quá mức). Có thể do các nguyên nhân:

 • Hết nước làm mát hoặc hệ thống nước làm mát gặp trục trặc.
 • Bộ ổn nhiệt hoặc quạt thông gió có thể đang bật liên tục, làm cho động cơ ngốn xăng nhiều hơn.

Xử lý: Dừng xe ngay lập tức, kiểm tra nước làm mát và châm thêm nếu két nước làm mát còn ít hoặc đã cạn. Sau đó để xe ở trạng thái không nổ máy một thời gian (ít nhất 30 phút), mở máy kiểm tra lại xem đèn cảnh báo nhiệt độ còn sáng không:

 • Đèn không còn sáng: Có thể tiếp tục lái xe và để ý châm nước làm mát thường xuyên hơn. Nếu tình trạng đèn sáng lập lại nhiều lần dù đã châm nước đầy đủ, nên đưa xe đi kiểm tra hệ thống làm mát.
 • Đèn vẫn còn sáng: Nên gọi cứu hộ đưa xe đi kiểm tra. Không nên cố gắng khởi động xe vì nhiệt độ động cơ cao vượt mức có thể làm bó máy, cong vênh hoặc thậm chí phá hủy động cơ.
Đèn-cảnh-báo-nhiệt-độ
Đèn-cảnh-báo-nhiệt-độ
3 Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp Ý nghĩa:
– Áp suất dầu trong động cơ có thể quá thấp (thiếu dầu).
– Bơm dầu có thể bị hỏng hoặc đường vào bị tắc.
– Dầu nhớt đang sử dụng có thể có độ nhớt sai so với khuyến cáo của hãng xe.
Xử lý: Lập tức dừng xe, iểm tra dầu nhớt đang sử dụng, yêu cầu hãng xe trợ giúp, mang xe đi kiểm tra. Tốt nhất nên gọi cứu hộ. Tình trạng thiếu dầu có thể khiến động cơ bị bó, các chi tiết trong động cơ không được bôi trơn/làm mát sẽ gây hỏng động cơ.
Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp
Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp
4 Đèn cảnh báo trợ lực lái điện Ý nghĩa:
– Cảm biến (sensor) trợ lực có thể bị lỗi hoặc hỏng.
– Hệ thống trợ lực lái điện EPS có thể bị trục trặc.
Xử lý:
– Có thể căn chỉnh lại cảm biến trợ lực bằng máy chuyên dụng hoặc thay cảm biến (hoặc cả cụm cảm biến) tùy thuộc tình trạng.
– Mang xe đi kiểm tra, đặc biệt khi tay lái bị lệch và khó điều khiển (cảm giác nặng khi bẻ lái).
Đèn-cảnh-báo-trợ-lực-lái-điện
Đèn-cảnh-báo-trợ-lực-lái-điện
5 Đèn cảnh báo túi khí Ý nghĩa: Hệ thống túi khí bị trục trặc hoặc một hay nhiều túi khi bị vô hiệu hóa bằng tay.
Xử lý: Mang xe đi kiểm tra ở một trung tâm dịch vụ có giấy chứng nhận.
Đèn-cảnh-báo-túi-khí
Đèn-cảnh-báo-túi-khí
6 Cảnh báo lỗi Ac-quy, máy giao điện Ý nghĩa: Ắc quy chưa được sạc hoặc sạc không đúng cách. Tín hiệu này thường xuất hiện khi động cơ đang tắt.
Xử lý: Kiểm tra và sạc lại ắc quy đúng cách.
Đèn-cảnh-báo-lỗi-ắc-quy
Đèn-cảnh-báo-lỗi-ắc-quy
7 Đèn báo khóa vô lăng Ý nghĩa: Vô lăng bị khóa.
Xử lý: Kiểm tra khóa vô lăng.
Đèn-báo-khóa-vô-lăng
Đèn-báo-khóa-vô-lăng
8 Đèn báo bật công tắc khóa điện Ý nghĩa: Khóa điện đang ở trạng thái “khóa”.
Xử lý: Mở (bật) công tắc khóa điện.
Đèn báo bật công tắc khóa điện
Đèn báo bật công tắc khóa điện
9 Đèn báo chưa thắt dây an toàn Ý nghĩa: Một hoặc nhiều dây an toàn (seatbell) chưa được thắt lại.
Xử lý: Kiểm tra và thắt dây an toàn ở các ghế ngồi.
Đèn báo chưa thắt dây an toàn
Đèn báo chưa thắt dây an toàn
10 Đèn báo cửa xe mở Ý nghĩa: Một hoặc nhiều cửa xe chưa được đóng kín đúng cách.
Xử lý: Kiểm tra và đóng kín tất cả cửa xe.
Đèn báo cửa xe mở
Đèn báo cửa xe mở
11 Đèn báo nắp capo mở Ý nghĩa: Nắp ca-pô chưa được đóng kín đúng cách.
Xử lý: Kiểm tra và đóng kín nắp ca-pô.
Đèn báo nắp ca-pô mở
Đèn báo nắp ca-pô mở
12 Đèn báo cốp xe mở Ý nghĩa: Cốp sau xe chưa được đóng kín đúng cách.
Xử lý: Kiểm tra và đóng kín cốp xe.
Đèn báo cốp xe mở
Đèn báo cốp xe mở
13 Đèn cảnh báo động cơ khí thải Ý nghĩa: Động cơ gặp trục trặc khiến lượng khí thải cao hơn mức tiêu chuẩn. Điều này có thể do:
– Động cơ bị hỏng.
– Một cảm biến nào đó của động cơ bị lỗi hoặc bị hỏng.
Xử lý: Đưa xe đi kiểm tra.
Đèn cảnh báo khí thải động cơ
Đèn cảnh báo khí thải động cơ
14 Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel Ý nghĩa: Bộ lọc hạt diesel hoạt động không tốt khiến lượng khí thải cao hơn tiêu chuẩn.
Xử lý: Đưa xe đi kiểm tra.
Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel
Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel
15 Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động Ý nghĩa: Cần gạt tự động cho kính chắn gió có thể bị lỗi.
Xử lý: Kiểm tra tình trạng cần gạt.
Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động
Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động
16 Đèn báo sấy nóng bugi / dầu diesel Ý nghĩa: Bugi đang sấy nóng dầu giúp xe dễ khởi động, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh.
Xử lý: Đợi cho đến khi đèn hết sáng mới khởi động xe. Nếu đèn sáng quá lâu thì có thể do trời quá lạnh hoặc bugi bị lỗi.
Đèn báo đợi bugi sấy nóng dầu diesel
Đèn báo đợi bugi sấy nóng dầu diesel
17 Đèn cảnh báo phanh chống bó cứng Ý nghĩa: Các cảm biến ở bánh xe phát hiện Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS – Anti-Lock Brake System) không hoạt động tốt, một số nguyên nhân khác:
– Một trong các cảm biến ABS quá bẩn hoặc bị hỏng.
– Xe bị sa lầy trong bùn, tuyết hoặc bánh xe xoay tít một chỗ.
– Người lái xe thực hiện một pha “đốt lốp” và dừng xe đủ nhanh để “đánh lừa” hệ thống ABS.
Xử lý: Nên mang xe đi kiểm tra.
Đèn cảnh báo hệ thống chống bó cứng phanh
Đèn cảnh báo hệ thống chống bó cứng phanh
18 Đèn cảnh báo tắt hệ thống cân bằng điện tử Ý nghĩa: Hệ thống cân bằng thân xe đang hoạt động. Khi đường trơn trượt, hệ thống này giúp xe cân bằng (chống bị trượt), tăng độ bám đường khi phải đánh lái nhiều.
Xử lý: Đa số xe có nút tắt hệ thống cân bằng điện tử (dành cho các tài xe không thích chức năng này hoặc những người thích “drift”). Đối với người lái xe thông thường, không nên tắt đèn này.
Đèn-cảnh-báo-hệ-thống-cân-bằng-điện-tử
Đèn-cảnh-báo-hệ-thống-cân-bằng-điện-tử
19 Đèn cảnh báo hệ thống chống trượt đang tắt Ý nghĩa: Hệ thống chống trượt bị vô hiệu hóa, có thể gây nguy hiểm khi lái xe trên đường trơn trượt.
Xử lý:
Mở hệ thống chống trượt để lái xe an toàn hơn.
Đèn cảnh báo hệ thống chống trượt đang tắt
Đèn cảnh báo hệ thống chống trượt đang tắt
20 Đèn báo áp suất lốp ở mức thấp Ý nghĩa: Một hoặc nhiều lốp xe đang bị thiếu hơi.
Xử lý: Kiểm tra các lốp xe và bơm hơi đúng tiêu chuẩn.
Đèn-báo-áp-suất-lốp-ở-mức-thấp
Đèn-báo-áp-suất-lốp-ở-mức-thấp
21 Đèn báo cảm ứng mưa Ý nghĩa: Cảm ứng mưa có thể bị lỗi.
Xử lý: Đưa xe đi kiểm tra nếu cần thiết.
Đèn báo cảm ứng mưa
Đèn báo cảm ứng mưa
22 Đèn cảnh báo má phanh Ý nghĩa: Má phanh của một hoặc một số bánh xe bị mòn quá chuẩn.
Xử lý: Đưa xe đi kiểm tra để thay má phanh, đảm bảo an toàn.
Đèn-cảnh-báo-má-phanh
Đèn-cảnh-báo-má-phanh
23 Đèn báo tan băng cửa sổ sau Ý nghĩa: Ở các nước lạnh, đèn này báo rằng cần làm tăng ban ở cửa sổ sau xe.
Xử lý: Làm tan băng để đảm bảo lái xe an toàn.
Đèn-báo-tan-băng-cửa-sổ-sau
Đèn-báo-tan-băng-cửa-sổ-sau
24 Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động Ý nghĩa: Hộp số tự động đang gặp lỗi.
Xử lý: Không nên lái xe khi đèn này báo sáng để đảm bảo an toàn. Nên gọi cứu hộ đưa xe đi kiểm tra ngay.
Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động
Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động
25 Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo Ý nghĩa: Hệ thống treo của xe đang gặp trục trặc.
Xử lý: Nên mang xe đi kiểm tra.
Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo
Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo
26 Đèn báo giảm xóc Ý nghĩa: Hệ thống giảm xóc có thể gặp lỗi hoặc xe đang chở quá tải.
Xử lý: Kiểm tra tải trọng của xe, mang xe đi kiểm tra nếu chở không quá tải trọng mà đèn vẫn sáng.
Đèn báo giảm xóc
Đèn báo giảm xóc
27 Đèn cảnh báo cánh gió sau Ý nghĩa: Cánh gió sau có thể ở vị trí không đúng tiêu chuẩn, có thể làm mất cân bằng hoặc giảm tốc độ xe.
Xử lý: Kiểm tra và điều chỉnh vị trí cánh gió sau. Mang xe đi kiểm tra nếu không thể tự điều chỉnh được.
Đèn cảnh báo cánh gió sau
Đèn cảnh báo cánh gió sau
28 Báo lỗi đèn ngoại thất Ý nghĩa: Một hoặc một số đèn ở ngoài thân xe đang bị lỗi.
Xử lý: Kiểm tra các đèn ngoài thân xe.
Báo lỗi đèn ngoại thất
Báo lỗi đèn ngoại thất
29 Cảnh báo đèn phanh Ý nghĩa: Đèn phanh xe bị lỗi (không sáng khi đạp phanh).
Xử lý: Kiểm tra và sửa chữa/thay thế ngay để đảm bảo an toàn.
Cảnh báo đèn phanh
Cảnh báo đèn phanh
30 Đèn báo cảm ứng mưa và ánh sáng Ý nghĩa: Đèn cảm ứng mưa và ánh sáng có thể bị lỗi.
Xử lý: Mang xe đi kiểm tra nếu đèn này không tắt sau thời gian dài.
Đèn báo cảm ứng mưa và ánh sáng
Đèn báo cảm ứng mưa và ánh sáng
31 Báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha Ý nghĩa: Đèn pha đang bật, điều chỉnh khoảng sáng phù hợp để tránh làm chói mắt xe ngược chiều.
Xử lý: Điều chỉnh khoảng sáng phù hợp với điều kiện lái xe.
Báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha
Báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha
32 Đèn báo hệ thống chiếu sáng thích ứng Ý nghĩa: Hệ thống tự động điều khiển chùm sáng hoạt động không tốt.
Xử lý: Kiểm tra và sửa chữa/thay thế.
Đèn báo hệ thống chiếu sáng thích ứng
Đèn báo hệ thống chiếu sáng thích ứng
33 Báo lỗi đèn móc kéo Ý nghĩa: Đèn móc kéo bị lỗi.
Xử lý: Kiểm tra và sửa chữa/thay thế
Báo lỗi đèn móc kéo
Báo lỗi đèn móc kéo
34 Đèn cảnh báo mui của xe mui trần Ý nghĩa: Mui xe ở vị trí không đúng tiêu chuẩn.
Xử lý: Kiểm tra và điều chỉnh vị trí mui xe. Mang xe đi kiểm tra nếu không thể tự điều chỉnh.
Đèn cảnh báo mui của xe mui trần
Đèn cảnh báo mui của xe mui trần
35 Báo chìa khóa không nằm trong ổ Ý nghĩa: Không có chìa khóa trong ổ khóa xe.
Xử lý: Kiểm tra và gắn chìa khóa vào ổ.
Đèn báo chìa khóa không nằm trong ổ
Đèn báo chìa khóa không nằm trong ổ
36 Đèn cảnh báo chuyển làn đường Ý nghĩa: Có thể xe đang chạy không đúng làn đường, chệch làn, có thể nguy hiểm.
Xử lý: Kiểm tra và điều khiển xe đi đúng làn đường để đảm bảo an toàn.
Đèn cảnh báo chuyển làn đường
Đèn cảnh báo chuyển làn đường
37 Đèn báo nhấn chân côn Ý nghĩa: Người lái xe đạp chân côn chưa đúng cách, bị dính chân côn hoặc chân côn chưa sát.
Xử lý: Thả chân côn và đạp lại.
Đèn-báo-nhấn-chân-côn
Đèn-báo-nhấn-chân-côn
38 Cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp Ý nghĩa: Thiếu nước rửa kính.
Xử lý: Châm thêm nước rửa kính để đảm bảo an toàn khi lái xe.
Đèn cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp
Đèn cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp
39 Đèn sương mù sau Ý nghĩa: Đèn sương mù phía sau xe đang mở.
Xử lý: Tắt nếu trời không có sương mù.
Đèn-sương-mù-sau
Đèn-sương-mù-sau
40 Đèn sương mù trước Ý nghĩa: Đèn sương mù phía trước xe đang mở.
Xử lý: Tắt nếu trời không có sương mù.
Đèn sương mù (trước)
Đèn sương mù (trước)
41 Đèn báo bật hệ thống điều khiển hành trình Ý nghĩa: Hệ thống điều khiển hành trình đang mở.
Xử lý: Tắt hệ thống điều khiển hành trình nếu cần thiết.
Đèn báo hệ thống điều khiển hành trình
Đèn báo hệ thống điều khiển hành trình
42 Đèn báo nhấn chân phanh Đèn báo nhấn chân phanh
Đèn báo nhấn chân phanh
Đèn báo nhấn chân phanh
43 Báo sắp hết nhiên liệu Ý nghĩa: Xăng hoặc dầu sắp hết.
Xử lý: Tìm ngay cây xăng gần nhất để tiếp thêm nhiên liệu.
Báo sắp hết nhiên liệu
Báo sắp hết nhiên liệu
44 Đèn cảnh báo nguy hiểm Ý nghĩa: Đèn cảnh báo nguy hiểm đang bật.
Xử lý: Bật đèn này để thông báo cho mọi người nên tránh đi gần xe.
Đèn cảnh báo nguy hiểm
Đèn cảnh báo nguy hiểm
45 Đèn báo chế độ lái mùa đông Ý nghĩa: Xe đang ở trong chế độ lái mua đông (đường có băng tuyết và trơn trượt).
Xử lý: Nên sử dụng chế độ này khi lái xe vào mùa đông hoặc điều kiện thời tiết lạnh.
Đèn báo chế độ lái mùa đông
Đèn báo chế độ lái mùa đông
46 Đèn báo thông tin Ý nghĩa: Xe thông báo thông tin bằng tín hiệu hoặc hiển thị trên bảng điện tử.
Xử lý: Kiểm tra thông tin trên bảng điện tử.
Đèn báo thông tin
Đèn báo thông tin
47 Đèn báo trời sương giá Ý nghĩa: Cảm biến thời tiết của xe phát hiện thời tiết bên ngoài đang có sương giá.
Xử lý: Nên quan sát kỹ và hạn chế tốc độ để lái xe an toàn.
Đèn cảnh báo trời sương giá
Đèn cảnh báo trời sương giá
48 Báo khóa điều khiển từ xa sắp hết pin Ý nghĩa: Khóa điều khiển từ xa sắp hết pin.
Xử lý: Kiểm tra và sạc lại khóa.
Đèn báo khóa điều khiển từ xa sắp hết pinĐèn báo khóa điều khiển từ xa sắp hết pin
Đèn báo khóa điều khiển từ xa sắp hết pin
49 Đèn cảnh báo khoảng cách Ý nghĩa: Khoảng cách của xe so với xe khác đang quá gần, có thể nguy hiểm.
Xử lý: Điều khiển xe đảm bảo khoảng cách an toàn nhất.
Đèn cảnh báo khoảng cách
Đèn cảnh báo khoảng cách
50 Đèn cảnh báo bật đèn pha Ý nghĩa: Đèn pha đang bật, điều này có thể gây mất tầm nhìn của xe ngược chiều hoặc vi phạm luật giao thông nếu đang đi trong đô thị/khu vực dân cư.
Xử lý: Điều chỉnh khoảng sáng của đèn pha hoặc tắt đèn pha nếu không cần thiết.
Cảnh-báo-bật-đèn-pha
Cảnh-báo-bật-đèn-pha
51 Đèn báo thông tin đèn xi nhan Đèn báo thông tin đèn xi nhan
Đèn báo thông tin đèn xi nhan
Đèn báo thông tin đèn xi nhan
52 Cảnh báo lỗi bộ chuyển đổi xúc tác Ý nghĩa: Bộ chuyển đối xúc tác gặp trực trặc, nguyên nhân thường gặp nhất là do hệ thống đánh lửa bị yếu khiến nhiên liệu không được đốt cháy hết.
(Bộ chuyển đổi xúc tác có hình dạng giống như ống pô, bên trong chứa các kim loại quý – chất xúc tác cho phản ứng hóa học đốt cháy xăng dư và CO thành hơi nước và CO2 ít độc hại cho môi trường.)
Xử lý: Mang xe đi kiểm tra.
Cảnh báo lỗi bộ chuyển đổi xúc tác
Cảnh báo lỗi bộ chuyển đổi xúc tác
53 Đèn báo phanh đỗ xe Ý nghĩa: Phanh tay đang được kéo lên.
Xử lý: Hạ phanh tay xuống trước khi muốn xe chạy.
Đèn báo phanh đỗ xe
Đèn báo phanh đỗ xe
54 Đèn báo hỗ trợ đỗ xe Đèn báo hỗ trợ đỗ xe
Đèn báo hỗ trợ đỗ xe
Đèn báo hỗ trợ đỗ xe
55 Đèn báo xe cần bảo dưỡng Ý nghĩa: Xe cần được bảo dưỡng: thay dầu, các bộ lọc theo định kỳ,…
Xử lý: Mang xe đi kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng cần thiết.
Đèn báo xe cần bảo dưỡng
Đèn báo xe cần bảo dưỡng
56 Đèn báo nước vô bộ lọc nhiên liệu Ý nghĩa: Có nước trong bộ lọc nhiên liệu.
Xử lý: Để một thời gian cho nước tự bay hơi (nếu ít). Nếu nước nhiều cần mang xe đi kiểm tra.
Đèn báo nước vô bộ lọc nhiên liệu
Đèn báo nước vô bộ lọc nhiên liệu
57 Đèn báo tắt hệ thống túi khí Đèn báo tắt hệ thống túi khí
Đèn báo tắt hệ thống túi khí
Đèn báo tắt hệ thống túi khí
58 Đèn báo lỗi xe Ý nghĩa: Một hoặc một số bộ phận của xe có thể gặp sự cố.
Xử lý: Mang xe đi kiểm tra.
Đèn báo lỗi xe
Đèn báo lỗi xe
59 Đèn báo bật đèn cos Ý nghĩa: Đèn chiếu gần đang mở.
Xử lý: Tắt nếu quên không tắt đèn này.
Đèn báo bật đèn chiếu gần
Đèn báo bật đèn chiếu gần
60 Đèn báo bộ lọc gió bị bẩn Ý nghĩa: Lọc gió bị bám nhiều bụi bẩn.
Xử lý: Kiểm tra và vệ sinh lọc gió.
Đèn báo lọc gió bị bẩn
Đèn báo lọc gió bị bẩn
61 Đèn báo lái chế độ tiết kiệm nhiên liệu Ý nghĩa: Xe đang ở trong chế độ lái tiết kiệm nhiện liệu.
Xử lý: Tắt chế độ này nếu không cần thiết.
Đèn báo lái chế độ tiết kiệm nhiên liệu
Đèn báo lái chế độ tiết kiệm nhiên liệu
62 Đèn báo bật hệ thống hỗ trợ đổ đèo Ý nghĩa: Hệ thống hỗ trợ đổ đèo đang được bật.
Xử lý: Tắt chế độ này khi đã hoàn thành đổ đèo.
Đèn báo hệ thống hỗ trợ đổ đèo
Đèn báo hệ thống hỗ trợ đổ đèo
63 Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu Ý nghĩa: Có thể có nước hoặc cặn bẩn trong bộ lọc nhiên liệu.
Xử lý: Mang xe đi kiểm tra.
Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu
Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu
64 Đèn báo giới hạn tốc độ Ý nghĩa: Có thể xe đang chạy quá tốc độ giới hạn.
Xử lý: Điều khiển xe đúng tốc độ giới hạn.
Đèn báo giới hạn tốc độ
Đèn báo giới hạn tốc độ

Với những thông tin chi tiết về mỗi loại đèn báo trên, các tài xế nên trau dồi kiến thức để khi có những cảnh báo trên xe ô tô để biết cách xử lý thích hợp. Chúc cho các bạn luôn xử lý tốt và lái xe an toàn!!!

Xem thêm: Cách tẩy sạch sơn xịt trên ô tô 

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

 • Dán phim cách nhiệt biện pháp chống nóng ô tô hiệu quả nhất

  Những Phụ kiện Ô tô nào cần thiết và hữu ích nên lắp cho xe mới?

  08/01/2024

  1. Dán phim cách nhiệt ô tô  Với đặc thù khí hậu nắng nóng quanh năm của Việt Nam thì việc chống nóng ô tô là vô cùng cần thiết. Hiện nay dán phim cách nhiệt để chống nóng cho ô tô được nhiều chuyên gia, người dùng đánh giá mang lại hiệu quả vượt

 • xe dap dien dk 133m 02ad23ea

  Kinh Nghiệm Chọn Mua Xe Đạp Điện Từ A – Z Không Nên Bỏ Qua

  23/09/2023

  Hiện nay nhu cầu sử dụng xe đạp điện ngày càng cao nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn một chiếc xe đạp tốt, hàng chính hãng và ưng ý nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn mua xe đạp điện chuẩn dành cho những ai có ý định tậu xe

 • hqdefault 7

  Top +12 Game Bắn Súng Sinh Tồn Kịch Tính Nhất Nên Trải Nghiệm

  21/08/2023

  “Battle Royale” còn được biết đến là game bắn súng sinh tồn cực kỳ gây nghiện, nhịp điệu của mỗi trận đấu đầy hồi hộp. Có rất nhiều tình huống luôn thay đổi trong thể loại trò chơi, khiến người chơi luôn trong trạng thái tập trung. Điều này làm tăng tính hấp dẫn và

 • Camera Hành Trình Ô Tô Có Ghi Âm Được Không?【Giải Đáp Chi Tiết】

  08/08/2023

  “Camera hành trình ô tô có ghi âm được không” là băn khoăn của khá nhiều người khi tìm hiểu về phụ kiện hữu ích này. Camera hành trình hiện được nhiều chủ xe trang bị cho “xế yêu” của mình. Camera hành trình không chỉ đơn giản là một loại phụ kiện dùng cho ô

 • Có Nên Mua Robot Hút Bụi Xiaomi Không? ⚡️ Đánh Giá Ưu Nhược Điểm

  08/08/2023

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại robot hút bụi với nhiều chức năng hỗ trợ lau nhà thông minh. Trong đó, robot hút bụi Xiaomi là một thương hiệu khá nổi tiếng cả về chất lượng và giá cả. Robot hút bụi Xiaomi nổi tiếng chất lượng cao với khả năng hút

 • Những Đội Bóng Vĩ Đại Nhất Chưa Vô Địch Cúp C1/Champions League

  04/07/2023

  Khi Paris Saint-Germain và Manchester City đối đầu trong trận lượt về bán kết Champions League vào tuần tới, một chút lịch sử đang hình thành. Bất kỳ đội nào vượt qua sẽ có cơ hội giành chức vô địch giải đấu cấp câu lạc bộ được thèm muốn nhất châu Âu bằng cách đánh

 • Tiểu Sử George Best – Cầu Thủ Có Số Đào Hoa Nhất Trong Giới Bóng Đá

  22/06/2023

  George Best là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bắc Ailen, anh nổi tiếng và được biết đến trên toàn thế giới vì đã từng chơi cho Manchester United. George thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh, là một trong những cầu thủ có kỹ thuật, tốc độ, khả năng giữ thăng

 • Serie A là gì? Scudetto là gì? Các cột mốc đáng nhớ của Serie A

  20/06/2023

  Giải vô địch quốc gia Serie A Italia được coi là một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Nhưng ít người biết Serie A là gì? Khiên là gì? Những cột mốc đáng nhớ của Serie A. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi này. Serie A là giải gì? Serie

Tin mới nhất

Xe và đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *