Hướng dẫn tra cứu phạt nguội ô tô đơn giản, chính xác

Hiện nay, việc tra cứu phạt nguội ô tô sẽ giúp tài xế chủ động nộp phạt, đồng thời tránh được thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian. Vậy làm thế nào để tra cứu phạt nguội xe ô tô? Hãy cùng xem 4 cách tra cứu qua bài viết sau.

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt người vi phạm luật giao thông qua các phương tiện nghiệp vụ của lực lượng chức năng. Những hành vi đó sẽ được thu lại bằng thiết bị hoặc những hình ảnh đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phạt nguội là gì
Phạt nguội là gì?

Ngoài ra, theo Nghị định 100 được ban hành năm 2019, Cảnh sát giao thông còn được dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt. Cụ thể:

Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông quy định tại Nghị định này.

Những kết quả thu được từ các phương tiện, thiết bị (không phải là phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) do cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được chuyển hóa thành các chứng cứ để xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo Thông tư 65, Cảnh sát giao thông còn được xử phạt dựa vào video trên Facebook. Thông tư này xác định thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn sau:

 • Thu bằng thiết bị kỹ thuật của cá nhân, tổ chức.
 • Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xem thêm: Các lưu ý khi thi bằng lái xe máy A1.

2. Các cách tra cứu phạt nguội ô tô đơn giản

Hiện nay có 4 cách tra cứu phạt nguội ô tô phổ biến, bao gồm những cách dưới đây.

2.1. Tra cứu phạt nguội ô tô trên trang web Cục Cảnh sát Giao thông

Từ năm 2019, Cục Cảnh sát Giao thông đã xây dựng website quản lý Giấy phép lái xe. Tại trang này, bất cứ ai cũng có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông đối với các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp điện. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, mọi thông tin về xe vi phạm sẽ hiện lên, bao gồm biển số xe, thời gian, địa điểm vi phạm. Bên cạnh đó, người vi phạm cũng sẽ liên hệ theo địa chỉ, số điện thoại để giải quyết tại đơn vị công an phát hiện vi phạm.

Cách tra cứu phạt nguội trên Cục Cảnh sát Giao thông
Cách tra cứu phạt nguội trên Cục Cảnh sát Giao thông

Các bước tra cứu như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website csgt.vn. Sau đó ấn vào mục tra cứu phương tiện vi phạm giao thông.
 • Bước 2: Nhập biển số xe cần kiểm tra rồi chọn loại phương tiện.
 • Bước 3: Nhập mã bảo mật.
 • Bước 4: Ấn tra cứu để kiểm tra. Sau khi thực hiện xong, hệ thống sẽ hiện lên các thông tin của phương tiện vi phạm. Nếu không tìm thấy kết quả thì đồng nghĩa xe của bạn không bị phạt nguội.

2.2. Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập địa chỉ vr.ord.vn để vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Tiếp đó vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện.
 • Bước 2: Nhập các thông tin ở phần tra cứu. Với xe biển 5 số, nếu là biển trắng thì thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V.
 • Bước 3: Kéo duỗi bên dưới để xem thông báo của cơ quan chức năng. Nếu xe bị phạt nguội thì sẽ hiện thông tin người bị phạt. Nếu thấy trống thì phương tiện không bị phạt nguội.

2.3. Tra cứu phạt nguội ô tô trên website của Sở Giao thông Vận tải

Đây là cách chỉ áp dụng được đối với phương tiện vi phạm ở một số địa phương tích hợp tra cứu như Hà Nội, Thái Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai. Ví dụ, tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn tra cứu bằng cách truy cập vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM. Sau đó nhập các thông tin để tra cứu.

2.4. Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng để tra cứu phạt nguội xe ô tô như:

Bạn hãy tải các ứng dụng này về điện thoại. Sau đó đăng ký tài khoản rồi tiến hành tra cứu.

Ứng dụng Tra cứu phạt nguội toàn quốc
Ứng dụng Tra cứu phạt nguội toàn quốc

3. Những lưu ý khi kiểm tra phạt nguội ô tô

Khi tra cứu phạt nguội, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Nên nhập biển số xe theo đúng hướng dẫn để tránh sai sót, không ra kết quả.
 • Trong một số trường hợp thì bạn cần nhập cả biển số xe, số tem, giấy chứng nhận kiểm định.
 • Nếu chủ phương tiện không phải là người điều khiển trực tiếp phương tiện vi phạm nhưng lại không chứng minh được thì vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Các lưu ý khi thi bằng lái xe ô tô B2.

4. Quy trình phạt nguội diễn ra thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, điểm b khoản 1 Điều 25, điểm b khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA, xử phạt nguội được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Phát hiện vi phạm

Cảnh sát giao thông (CSGT) ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

 • Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm

Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ 04 yếu tố gồm: địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt.

Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả phải được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

 • Bước 3: Thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm

CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi thông báo đến chủ phương tiện đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

 • Bước 4: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm

Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện không đến làm việc. CSGT sẽ gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú đồng thời phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định.

Khi chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện đến cơ quan CSGT làm việc cần mang theo các loại giấy tờ có liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện. CSGT sẽ cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm.

 • Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ

Sau khi người vi phạm đã giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết; đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Trên đây là các cách tra cứu phạt nguội ô tô. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Xem đầy đủ tại: https://autodetailing.vn/

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

 • Demsey 5

  Top 10+ Bàn Thắng Nhanh Nhất Lịch Sử World Cup Mọi Thời Đại

  07/01/2023

  World Cup 2022 sẽ là lần thứ hai sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới được tổ chức tại châu Á sau Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai vào năm 2002. Với bất kỳ cầu thủ nào, việc ghi bàn tại World Cup luôn mang lại cho họ cảm xúc đặc biệt.

 • Xe 7 chỗ ngồi

  Tất tần tật về các loại xe cho thuê để di chuyển hiện nay

  13/12/2022

  Bạn đang có nhu cầu thuê xe để đi du lịch, đi xa hay đơn giản là một chuyến dã ngoại với cả gia đình. Nhưng bạn không biết nên chọn xe bao nhiêu chỗ cho phù hợp với mục đích, nhu cầu. Hoặc không biết nên chọn tự lái hay có lái sẽ tốt

 • Tiểu Sử Thibaut Courtois ⚡️ Sự Nghiệp Thủ Môn Số 1 Chelsea

  27/11/2022

  Tạp chí FourFourTwo vừa đưa ra danh sách 100 cầu thủ hay nhất thế giới trong năm 2017 và vị trí thứ 27 đã thuộc về chàng thủ môn Chelsea: Thibaut Courtois. Thibaut Courtois được mệnh danh là thủ môn trẻ xuất sắc nhất thế giới, người được biết đến với khả năng nhanh nhạy

 • Giá Kia Carens tại Ấn Độ hiện dao động khoảng từ 287 triệu đến 496 triệu đồng

  Thông số kỹ thuật xe Kia Carens

  11/11/2022

  Giá xe Kia Carens Trong phân khúc MPV 7 chỗ chuyên dụng, xe Kia Carens và Mitsubishi Xpander là hai dòng xe hiện có sự cạnh tranh khốc liệt. Giá niêm yết Xpander tại Việt Nam đang dao động từ 555 triệu đồng đến 688 triệu đồng, tùy theo từng phiên bản. Ngoài ra, giá lăn

 • Thuê xe du lịch tại Hà Nội giá rẻ 2022

  02/11/2022

  Taxi Nội Bài là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên cho thuê xe du lịch tại Hà Nội. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng sự hài lòng và những trải nghiệm thú vị nhất bằng chất lượng dịch vụ cao nhất, đảm bảo cho khách hàng chuyến du lịch Hà

 • Acala Network (ACA) là gì

  Acala Network (ACA) là gì? Tiền điện tử AUSD token là gì?

  22/09/2022

  Acala Network là dự án đang thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng crypto. Cùng tìm hiểu Acala Network (ACA) là gì và cách giao dịch AUSD token qua bài viết dưới đây. Acala Network (ACA) là gì? Acala Network là một hệ thống tài chính phi tập trung và đồng thời cũng

 • Xe Limousine được đánh giá là an toàn nhất bởi sự hiện đại và nâng cấp an toàn cho hành khách

  Đi xe limousine có an toàn hay không? Một vài mẹo khi đi xe Limousine

  21/09/2022

  Xe limousine hiện là dòng xe cao cấp và hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhưng đi xe limousine có an toàn hay không? Có nên sử dụng Limousine khi di chuyển xa, đi du lịch hay công tác hay không? Đi xe limousine có say không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong

 • Thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Hà Nam hơn 1 giờ lái xe

  Chi phí cầu đường từ Hà Nội – Hà Nam giá bao nhiêu?

  17/09/2022

  Chi phí cầu đường từ Hà Nội – Hà Nam là một trong những điều cần phải biết khi đi du lịch Hà Nam để bảo vệ chính quyền lợi của bạn. Hà Nam là một địa danh hội tụ nhiều thắng cảnh nổi tiếng như chùa Bà Đanh, chùa Tam Chúc, kẽm trống Hà

Tin mới nhất

Xe và đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *