Cập nhật quy định mới về dán nhãn năng lượng xe điện 2023

Thị trường xe điện bắt đầu chuyển biến tích cực trong khoảng 2 năm trở lại đây với sự tham gia của nhiều hãng sản xuất cùng các mẫu xe mới. Nhằm hướng tới thị trường xe điện bền vững, mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 48/2022/TT-BGTVT về việc công khai dán nhãn năng lượng đối với xe điện. Quy định này góp phần củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với xe điện – phương tiện mới, đón đầu xu hướng di chuyển của tương lai.

Việc công khai thông tin về năng lượng trên xe điện giúp người dùng an tâm hơn khi lựa chọn phương tiện
Việc công khai thông tin về năng lượng trên xe điện giúp người dùng an tâm hơn khi lựa chọn phương tiện

1. Khái niệm dán nhãn năng lượng đối với xe điện?

Theo khoản 9 Điều 3 Thông tư 48/2022/TT-BGTVT, nhãn năng lượng của xe là loại tem cung cấp các thông tin liên quan đến loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng cũng như các thông tin liên quan của các loại xe điện hiện hành. Theo đó, các cơ sở sản xuất xe bắt buộc phải công khai thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của xe trước khi thực hiện dán nhãn năng lượng trước khi đưa xe cung ứng ra thị trường. 

Mỗi loại xe sẽ cần cung cấp những thông tin mặc định cụ thể:

 • Đối với các mẫu xe thuần điện bao gồm xe ô tô con, xe mô tô và xe gắn máy: công khai mức tiêu thụ điện năng;
 • Các dòng ô tô hybrid điện nạp điện ngoài và xe mô tô hybrid điện nạp điện ngoài: loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu, mức tiêu thụ điện năng;
 • Đối với xe mô tô hybrid điện không nạp điện ngoài: loại nhiên liệu sử dụng và mức tiêu thụ nhiên liệu.
Nhãn năng lượng của xe là loại tem cung cấp các thông tin liên quan đến loại năng lượng sử dụng
Nhãn năng lượng của xe là loại tem cung cấp các thông tin liên quan đến loại năng lượng sử dụng

Với các xe cùng loại với mẫu xe đã công khai mức tiêu thụ năng lượng trước đó, các cơ sở cơ sở lắp ráp, sản xuất, nhập khẩu được phép sử dụng giá trị mức tiêu thụ năng lượng đã công bố để đăng ký mà không cần thử nghiệm lại mức tiêu thụ năng lượng.

2. Những quy định mới về dán nhãn năng lượng đối với xe điện

Điều 9 Thông tư 48/2022/TT-BGTVT cũng có những quy định cụ thể về các thông tin liên quan đến quy trình dán nhãn năng lượng đối với xe điện. Theo đó, sau khi có công bố về năng lượng tiêu thụ, các cơ sở sản xuất lắp ráp và nhập khẩu tự in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công Thương. Riêng đối với các xe cùng sử dụng chung Báo cáo thử nghiệm tiêu thụ năng lượng, cơ sở sản xuất lắp ráp và nhập khẩu có thể công khai thông tin trên cùng một nhãn năng lượng.

Nhãn năng lượng phải được dán ở vị trí dễ thấy, trong hoặc ngoài tùy dòng xe 
Nhãn năng lượng phải được dán ở vị trí dễ thấy, trong hoặc ngoài tùy dòng xe

Quy định về vị trí dán nhãn năng lượng sẽ tùy thuộc vào dòng xe. Các mẫu xe ô tô con thuần điện hoặc ô tô con hybrid nạp điện ngoài bắt buộc phải dán nhãn bên trong xe. Trừ trường hợp vị trí dán ảnh hưởng đến tầm quan sát, cơ sở có thể dán bên ngoài. Còn với các mẫu xe thuần điện bao gồm xe gắn máy, xe mô tô và xe mô tô hybrid điện, nhãn năng lượng cần được dán tại vị trí dễ quan sát.

Ngoài ra, nhãn dán phải được duy trì trên xe cho đến khi trao xe đến tay khách hàng. 

3. Một số thuật ngữ liên quan đến dán nhãn năng lượng xe điện

Các thuật ngữ liên quan đến việc dán nhãn năng lượng trên xe điện được giải thích tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 48/2022/TT-BGTVT. Cụ thể:

Loại xe Thông tin
Xe thuần điện – Lượng điện năng tiêu thụ của xe trên một quãng đường ứng với điều kiện và chu trình thử xác định.
Xe hybrid nạp điện ngoài  – Lượng nhiên liệu và điện năng tiêu thụ của xe trên một quãng đường, ứng với điều kiện, chu trình thử xác định.
Xe hybrid điện không nạp điện ngoài – Lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe trên một quãng đường, ứng với điều kiện, chu trình thử xác định.

4. Các hình thức công khai thông tin dán nhãn năng lượng xe điện

Việc công khai thông tin dán nhãn năng lượng đối với xe điện là nghĩa vụ và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe hiện hành. Theo đó, hình thức dán phải được công khai thực hiện theo quy định tại Phụ lục II và Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 48/2022/TT-BGTVT. Theo đó:

 • Cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe gửi văn bản công khai mức tiêu thụ năng lượng của các loại xe tương ứng tới cơ quan Quản lý Chất lượng để công khai trên Trang thông tin điện tử của cơ quan QLCL.
 • Đăng tải mức tiêu thụ năng lượng trên trang thông tin điện tử của cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh xe (nếu có).
 • Thông tin phải được duy trì công khai trong suốt thời gian cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh xe cung cấp kiểu loại xe đó ra thị trường.

Để đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả, việc thực hiện dán nhãn năng lượng phải có sự chấp hành nghiêm chỉnh từ phía cơ sở sản xuất. Đồng thời, cơ quan quản lý chất lượng sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất nếu nhận được phản ánh về dấu hiệu vi phạm và có phương án xử lý phù hợp.

Là hãng xe thuần điện đầu tiên tại Việt Nam, VinFast sẽ tiên phong dán nhãn năng lượng với phương tiện trước khi cung ứng ra thị trường
Là hãng xe thuần điện đầu tiên tại Việt Nam, VinFast sẽ tiên phong dán nhãn năng lượng với phương tiện trước khi cung ứng ra thị trường

Cuộc “chạy đua” công nghệ nhằm hướng tới khả năng tiết kiệm năng lượng của các hãng xe điện vẫn diễn ra gay cấn. Người tiêu dùng có thể tiếp cận những thông tin thông qua việc nhà sản xuất, cung cấp dán nhãn năng lượng đối với xe điện. 

VinFast với sứ mệnh mang đến cho người dùng những dòng xe điện thân thiện sẽ thực hiện đúng theo quy định ban hành để người dùng có thể yên tâm sử dụng các mẫu xe điện đẳng cấp quốc tế của mình. Quý khách hàng có thể tham khảo, đặt cọc các mẫu ô tô điện thông minh, thời thượng như VF 5 Plus, VF6, VF 7, VF 8, VF 9 và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

 • Sản phẩm trí tuệ nhân tạo có khả năng xử lý và đưa ra quyết định như trí tuệ con người

  Khái niệm trí tuệ AI và ứng dụng trong đời sống

  02/03/2023

  Với dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tạo nên dấu ấn trên mọi mặt cuộc sống. Tại Việt Nam, năm 2021, Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng trong tiến trình cuộc

 • 1623070056 bao hiem than vo 1

  【Bỏ Túi】+8 Kinh Nghiệm Mua Bảo Hiểm Thân Vỏ Ô Tô Chi Tiết Nhất

  13/02/2023

  Khi mua xe, khách hàng thường được ngân hàng giới thiệu về bảo hiểm thân vỏ xe. Vậy khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô nhé! Bảo hiểm thân

 • Demsey 5

  Top 10+ Bàn Thắng Nhanh Nhất Lịch Sử World Cup Mọi Thời Đại

  07/01/2023

  World Cup 2022 sẽ là lần thứ hai sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới được tổ chức tại châu Á sau Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai vào năm 2002. Với bất kỳ cầu thủ nào, việc ghi bàn tại World Cup luôn mang lại cho họ cảm xúc đặc biệt.

 • Xe 7 chỗ ngồi

  Tất tần tật về các loại xe cho thuê để di chuyển hiện nay

  13/12/2022

  Bạn đang có nhu cầu thuê xe để đi du lịch, đi xa hay đơn giản là một chuyến dã ngoại với cả gia đình. Nhưng bạn không biết nên chọn xe bao nhiêu chỗ cho phù hợp với mục đích, nhu cầu. Hoặc không biết nên chọn tự lái hay có lái sẽ tốt

 • Tiểu Sử Thibaut Courtois ⚡️ Sự Nghiệp Thủ Môn Số 1 Chelsea

  27/11/2022

  Tạp chí FourFourTwo vừa đưa ra danh sách 100 cầu thủ hay nhất thế giới trong năm 2017 và vị trí thứ 27 đã thuộc về chàng thủ môn Chelsea: Thibaut Courtois. Thibaut Courtois được mệnh danh là thủ môn trẻ xuất sắc nhất thế giới, người được biết đến với khả năng nhanh nhạy

 • Giá Kia Carens tại Ấn Độ hiện dao động khoảng từ 287 triệu đến 496 triệu đồng

  Thông số kỹ thuật xe Kia Carens

  11/11/2022

  Giá xe Kia Carens Trong phân khúc MPV 7 chỗ chuyên dụng, xe Kia Carens và Mitsubishi Xpander là hai dòng xe hiện có sự cạnh tranh khốc liệt. Giá niêm yết Xpander tại Việt Nam đang dao động từ 555 triệu đồng đến 688 triệu đồng, tùy theo từng phiên bản. Ngoài ra, giá lăn

 • Thuê xe du lịch tại Hà Nội giá rẻ 2022

  02/11/2022

  Taxi Nội Bài là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên cho thuê xe du lịch tại Hà Nội. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng sự hài lòng và những trải nghiệm thú vị nhất bằng chất lượng dịch vụ cao nhất, đảm bảo cho khách hàng chuyến du lịch Hà

 • Acala Network (ACA) là gì

  Acala Network (ACA) là gì? Tiền điện tử AUSD token là gì?

  22/09/2022

  Acala Network là dự án đang thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng crypto. Cùng tìm hiểu Acala Network (ACA) là gì và cách giao dịch AUSD token qua bài viết dưới đây. Acala Network (ACA) là gì? Acala Network là một hệ thống tài chính phi tập trung và đồng thời cũng

Tin mới nhất

Xe và đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *