【Bỏ Túi】Các Kinh Nghiệm Học Bằng Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới

Bạn chưa biết cách học bằng lái xe máy hiệu quả? Bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp những kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô từ những học viên đi trước. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thì hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Các loại giấy phép lái xe cơ bản

kinh nghiem hoc bang lai xe o to1

Kinh nghiệm thi bằng lái xe lần đầu: bạn cần nắm rõ bằng bao gồm những loại nào. Vì mỗi loại bằng lái xe ô tô lại có nhiều loại bằng khác nhau, thực hành trên ô tô, loại phương tiện cũng như chi phí khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu của từng người.

Hiện nay có 2 loại bằng lái xe phổ biến nhất là B1, B2 rồi đến C.

Loại bằng B1: Bằng lái xe ô tô B1 là bằng lái xe chỉ dùng để lái các loại xe ô tô số tự động, không được phép kinh doanh, các loại xe có trọng tải dưới 3,5 tấn, ô tô tính cả người lái. tối đa 9 chỗ. Thời gian học bằng lái xe B2 thực hành và lý thuyết nhiều hơn bằng B1.

 • Ưu điểm: dễ học, dễ thực hành vì là xe số tự động.
 • Nhược điểm: Chi phí đăng ký cao hơn bằng lái xe B2, không áp dụng cho người lái xe.

Bằng lái xe B2: Loại bằng lái xe B2 khác nhất là không dành cho người điều khiển phương tiện, xe có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

 • Ưu điểm: Có thể hành nghề lái xe taxi.
 • Nhược điểm: Thực hành cũng như lý thuyết sẽ mất nhiều thời gian hơn để học.

Bằng lái xe ô tô loại C: Bằng lái xe ô tô C cũng giống như bằng lái xe ô tô B2, bằng C được phép lái xe tải chuyên dùng và xe ô tô chuyên dụng có trọng lượng lớn hơn 3,5 tấn. Người có bằng lái xe C được lái xe như quy định của bằng B1, B2 tuy nhiên KHÔNG được lái xe ô tô 16 chỗ.

Tổng hợp các kinh nghiệm học bằng lái xe mà bạn nên biết

Kinh nghiệm học lý thuyết

600 cau hoi487

Nội dung thi lý thuyết chỉ trong 405 câu nên không cần đọc các thông tư luật, nghị định. Mẹo thi từ thời 300 câu không còn đúng 405 câu nên các bạn học theo file Học sát hạch lái xe theo từ khóa trong thư mục tài liệu bổ trợ thi lý thuyết. Riêng phần biển báo các em nên tìm hiểu nội dung biển báo theo nhóm sau đó đọc câu hỏi về biển báo. Đối với các câu hỏi về mẫu mã, bạn cần học các quy tắc và thủ thuật trong file Học sát hạch lái xe ô tô theo từ khóa. Trong quá trình học bạn nên kết hợp với phần mềm học lái xe để biết được những câu mình còn chưa nhớ, hay mắc lỗi.

Thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Làm 30 câu trong 20 phút, yêu cầu đạt 26 câu. Khi làm bài thi nên làm nhanh trước, bỏ câu khó. Làm xong 1 lượt quay lại những câu chưa làm được. Sau đó kiểm tra lại toàn bộ vì nhiều khi mình biết mà gõ nhầm số. Khi tất cả đã xong mà cảm thấy chắc chắn thì hãng mới ra, còn không thì cũng đừng vội, cứ ngồi kiểm tra cho đến khi hết giờ. Nếu trượt lý thuyết sẽ về ngay, không được thi thực hành. Thanh toán một lần nữa vào tháng tới.

Kinh nghiệm học thực hành

kinh nghiem hoc bang lai xe o to3

 • Nội dung kiểm tra khi dắt xe ra khỏi chỗ đỗ: Dầu nhớt, nước mát, gương, đèn, lốp, môi trường xung quanh.
 • Kích xe, thay lốp.
 • Lên xuống xe (phải mở cửa nhỏ, quan sát phía sau trước khi xuống), thắt dây an toàn.
 • Chỉnh ghế lái, chỉnh gương, chỉnh độ cao vô lăng.
 • Chuyển số. Lưu ý các phong cách truyền khác nhau cho xe ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc.
 • Số 1: 0-15km/h, số 2: 15-30 km/h, số 3: 30-45km/h, số 4; 45-60 km/h, số 5: trên 60 km/h.
 • Mốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, phụ thuộc vào đoạn đường đi nguyên xe hay đi một mình và loại phương tiện.
 • Côn (đạp dứt khoát, nhả côn từ từ), phanh chân, phanh tay, ga. (ly hợp ra – ga vào, phanh nhẹ nhàng)
 • Giữ vô lăng và xoay vô lăng (tay trái ở vị trí 10 giờ, tay phải ở vị trí 3 giờ), căn chỉnh con đường phía trước.
 • Bật tắt xi nhan, đèn pha, còi, điều hòa,…
 • Lùi lại, quay lại

Nội dung thi thực hành

kinh nghiem hoc bang lai xe o to4

 • Người học sẽ ngồi một mình trên xe chíp và lái xe theo hiệu lệnh tự động bằng giọng nói và âm thanh trên xe. Khi bắt đầu, bạn nhận được 100 điểm và trừ điểm dần dần (bội số của 5) sau mỗi lần phạm lỗi. Nếu dưới 80 điểm là rớt. Tổng thời gian các bài thi là 20 phút, từ khi xuất phát đến khi về đích, dừng xe, kéo phanh tay.
 • Lưu ý: Học viên sẽ phải thi tốt nghiệp tại trường lái xe (lý thuyết và thực hành, không có thầy ngồi kèm) và thi sát hạch lái xe ô tô chính thức tại trường. Bài thi của Sở (lý thuyết, thực hành trên màn hình với xe chíp, thực hành trên đường trường với xe thường cùng máy chấm điểm).
 • Ở phần thi lái xe ô tô đường trường (cự ly 1km), một nhóm nhiều học viên sẽ thi trên cùng một xe không gắn chíp (mỗi người lái một đoạn đường). Thầy chủ yếu kiểm tra tăng giảm số, côn, chân ga, dây an toàn… Vì vậy, việc chấm điểm có phần cảm tính -> học viên cần lễ phép, quan tâm đến cô giáo, nhanh chóng bầu thủ quỹ.

Hướng dẫn làm bài kiểm tra

Phần thi thực hành qua màn hình bao gồm 10 bài thi (riêng bài thi qua đèn tín hiệu thi đến 4 lần). Ngoài ra còn có những tình huống nguy hiểm (có thể xuất hiện bất cứ lúc nào).

kinh nghiem hoc bang lai xe o to5kinh nghiem hoc bang lai xe o to4

Thời gian làm bài thi lái xe là 20 phút, số điểm ban đầu là 100 điểm và bị trừ dần sau mỗi lần vi phạm. Nếu quá thời gian hoặc số điểm còn lại dưới 80 điểm sẽ bị loại.

Quy trình chung: Xe đứng trước vạch xuất phát, nổ máy, đạp côn, vào số một. Khi có tín hiệu khởi hành, nhả phanh tay, từ từ nhả côn cho xe khởi động.

 • Chỉ có bài kiểm tra đổi số học sinh sử dụng số 2, bài kiểm tra số lùi sử dụng số lùi và tất cả học sinh sử dụng số 1.
 • Trừ bài thi sang số, học sinh không được lái xe quá 20km/h.
 • Lời khuyên chung là không nên chạm ga, trừ trường hợp sang số và dừng, khởi động xe trên dốc
 • Trong quá trình làm bài thi luôn chú ý đến hiệu lệnh bắt đầu làm bài vì khi đó sẽ bắt đầu tính giờ cho từng bài thi.
 • Trong phần chấm phụ (vì đã có tín hiệu vào phần chấm) tuyệt đối không vượt qua vạch.
 • Trên đường nhưng ngoài phần thi phụ, bạn có thể dừng xe hút thuốc hoặc sang đường thoải mái, kể cả với vạch kẻ liền.
 • Tổng thời gian các bài thi là 20 phút, từ khi xuất phát đến khi về đích, dừng xe, kéo phanh tay.
 • Tổng số điểm tối đa là 100 điểm. Khi phạm mỗi lỗi từ 5 điểm, trừ một số lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu ngay như khi lên dốc dừng qua vạch.
 • Quy tắc tính điểm có thể thay đổi, vì vậy hãy kiểm tra với giáo viên của bạn trước khi làm bài kiểm tra.
 • Trong quá trình sát hạch lái xe, nếu điểm của bạn dưới 80, bạn sẽ bị đuổi ngay lập tức, các giáo viên sẽ lái xe về vị trí xuất phát.

Mẹo làm 10 bài thi thực hành lái xe

kinh nghiem hoc bang lai xe o to6

Bài 1: Khởi động:

 • Xe dừng lại trước vạch xuất phát, nổ máy và vào số một.
 • Khi nhận được tín hiệu “Xuất phát” từ hệ thống vạch kẻ trên xe, học sinh bắt đầu xuất phát.
 • Vì có tín hiệu nên phần thi phụ sẽ được tính giờ, nếu sau 30 phút không vượt qua vạch sẽ bị loại.
 • Khi xuất phát phải bật xi nhan trái, nếu không bật hoặc quên tắt sẽ bị trừ điểm.

Lỗi: Thường nhả côn quá nhanh -> tắt máy hoặc quên bật xi nhan trái.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ:

Bài này đơn giản. Chỉ dừng sao cho 2 bánh trước nằm giữa 2 vạch là ok. Chỉ khi có lệnh tiếp tục mới được đi.

Bài 3: Dừng và khởi hành ô tô ngang dốc (de-pa):

 • Đây là cơn ác mộng của nhiều học sinh vì dừng quá vạch là bị loại. Nếu dừng lại và trượt quá 50cm cũng bị loại. Thầy cô luôn khuyên thà dừng sớm mất điểm còn hơn bị loại.
 • Hơn nữa, dừng trước khi vào bài sẽ bị loại. Chỉ khi có lệnh tiếp tục mới được đi. Sau khi dừng, đề pa nhanh theo cách truyền thống là dùng phanh tay chứ không dùng phanh chân. Đạp ga lên khoảng 3000 vòng, nhả ga để xuống 1500 vòng rồi nhả phanh tay, xe sẽ từ từ lên dốc.
 • Nên nhả phanh tay từ từ xem có trôi không, nếu có thì đạp phanh chân hoặc kéo nhanh phanh tay lên rồi thực hiện lại. Quá 30′ không qua được dốc sẽ bị loại

ghep ngang 170100

Bài 4: Qua đường hẹp vuông góc với nhau:

Việc này trước hết phải đi vào công việc đúng với cấp bậc của mình. Nếu bạn lái xe ô tô hạng B mà đi vào làn đường C sẽ bị loại. Trước khi vào đường thử, hãy nhớ chồng lên đường thử trên bài kiểm tra, nếu không bạn sẽ được thông báo rằng bài kiểm tra bị hủy. Khi vào bài này phải giữ xe đi thẳng, đi chéo không đè bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau. Giữ lái ổn định cho xe vượt qua vạch rồi đánh lái, không đè bánh sau lên vạch.

Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông:

Nhiều chỗ đèn tín hiệu hiển thị số giây còn lại nên tiện, nhưng không hiển thị số giây nên các bạn cẩn thận. Tốt nhất là dừng ở đèn tín hiệu trước vạch vào thi thì chưa bị tính giờ. Khi đèn xanh, hãy bắt đầu đi cho chắc ăn. Nếu rẽ trái hay rẽ phải nhớ bật xi nhan. Nếu vượt đèn đỏ bị trừ 10đ.

Bài 6: Con đường quanh co:

Đầu tiên quan trọng nhất là xem nó có đúng thứ hạng hay không. Nếu thi khối B mà vào ngõ C sẽ bị loại. Phải hoàn thành trong thời gian quy định. Chạm vạch sẽ bị trừ 5đ. Bài học này quan trọng nhất là đánh vô lăng nhanh và đúng lúc (khi nhìn từ mép ca bin đến toa xe ba gác).

Bài 7: Lùi xe vào chỗ đỗ (lùi chuồng):

Đầu tiên quan trọng nhất là xem nó có đúng thứ hạng hay không. Nếu thi B vào lồng C sẽ bị loại. Bài kiểm tra phải được hoàn thành trong thời gian quy định. Mỗi lần chạm vạch bị trừ 5đ. Nếu khi về chuồng mà không có tín hiệu của bài thi thì bài thi đó sẽ bị loại.

kinh nghiem hoc bang lai xe o to8

Bài 8: Dừng lại ở chỗ có đường sắt chạy qua:

Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến việc bị loại. Dừng xa vạch hoặc vượt quá vạch sẽ bị trừ điểm. Chỉ khi có tín hiệu mới đi tiếp.

Bài tập 9: Đổi số trên đoạn thẳng:

Khi đến vị trí có biển tăng thì tăng số lên 2. Khi đến vị trí có biển tăng thì tốc độ được tăng lên. Tại thời điểm vượt biển báo tốc độ tối thiểu là 20km/s, tốc độ trên xe phải trên 20km/s và ở số 2. Tại thời điểm vượt biển báo, tốc độ tối đa của xe phải dưới 20km/s và xe phải ở số 1.

Lưu ý nếu xe đang ở số 1 khi vượt biển phía sau đạp côn hệ thống sẽ tưởng bạn đang ở số 0 nên sẽ bị trừ điểm. Với những người chưa thạo về số, sau khi đi qua biển đầu tiên nên dừng hẳn xe rồi sang số, đi tiếp qua biển sau cho chắc ăn.

Bài 10: Về đích:

Bắt buộc phải bật xi nhan phải khi về đích. Khi qua vạch đích phải dừng xe, kéo phanh tay, không được tiếp tục quay trở lại điểm xuất phát. Xem tổng thời gian mà quá 20 phút sẽ bị loại.

Cách xử lý tình huống nguy hiểm khi thi sát hạch lái xe

Trong khi bạn đang lái xe, đột nhiên có tiếng nhạc. Bạn phải đạp hết côn, phanh gấp (trong vòng 3 giây) và bật đèn khẩn cấp. Trên thực tế, bài này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nhưng trên thực tế, lối đi sẽ xuất hiện sau khi qua ngã tư đèn tín hiệu thứ 3 và trước ngã tư đèn tín hiệu thứ 4. Bài này sẽ không xuất hiện khi bạn đang thi sát hạch lái xe. Chỉ khi có tín hiệu mới tiếp tục đi. Quên tắt đèn bị trừ 10 đồng

Địa chỉ học lái xe ô tô chuyên nghiệp, giá tốt

kinh nghiem hoc bang lai xe o to9

Nếu bạn vẫn chưa chọn được địa chỉ học bằng lái xe ô tô uy tín, chất lượng thì hãy tham khảo ngay Trung tâm tư vấn đào tạo lái xe Nam Việt. Nơi đây hiện là một trong những đơn vị đào tạo bằng lái xe ô tô chất lượng, uy tín được nhiều học viên đánh giá cao. Lựa chọn trung tâm Nam Việt để học và thi bằng xe ô tô chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

 • Các giáo viên trực tiếp giảng dạy và kèm cặp học sinh đều là những người có trình độ chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Thái độ tận tâm, chuyên nghiệp và luôn hết lòng vì học viên cũng đã giúp tạo ấn tượng tốt với những ai đăng ký thi bằng lái xe tại đây.
 • Bên cạnh đó, Nam Việt còn chủ động xây dựng chương trình đào tạo nghề khoa học, phù hợp với mọi đối tượng học viên. Thời gian học lý thuyết và thực hành được sắp xếp khoa học, giúp bạn dễ dàng tiếp thu những kiến thức cần thiết, đồng thời thành thạo hơn trong kỹ năng lái xe.
 • Cơ sở vật chất tại trung tâm cũng được đầu tư phát triển nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho học viên. Hệ thống phòng học rộng rãi, phòng máy chất lượng sẽ giúp học viên tiếp thu kiến thức lý thuyết nhanh chóng. Bên cạnh đó là hệ thống đường tập và phương tiện tập lái hiện đại, giúp học viên học tập đạt chất lượng.
 • Học phí của trung tâm Nam Việt rất phải chăng. Bên cạnh đó, trung tâm còn có nhiều chương trình hỗ trợ hay khuyến mãi ưu đãi dành cho học viên, giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản chi phí. Thời hạn của bằng lái xe sẽ dao động từ 2,5 đến 3,5 tháng, tùy theo từng khóa học cụ thể.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 436A/103 3 Tháng 2, Quận 10, TP.HCM
 • Điện thoại : 0938 471 112

Bài viết đã tổng hợp chi tiết các kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô cho người mới thi lần đầu để có thể chuẩn bị thật tốt trước khi chọn học và thi.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

 • 6cf30ad7 20200713 023308

  Top +16 Các Phụ Kiện Ô Tô Cần Thiết Để Nâng Tầm Trải Nghiệm

  21/02/2023

  Khi mua xe ô tô mới, nhiều chủ xe lắp thêm và trang bị quá nhiều phụ kiện ô tô cho xe nhưng lại ít khi sử dụng đến gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn các phụ kiện ô tô cần thiết nhất để

 • Top 10+ Địa Chỉ Bán Khăn Lau Xe Hơi Uy Tín & Giá Rẻ Nhất

  20/02/2023

  Bạn đang tìm một địa chỉ bán khăn lau xe hơi tphcm uy tín ? Bài viết này sẽ tổng hợp các cửa hàng khăn lau xe hơi TPHCM tốt nhất hiện nay để các bạn tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé. Khăn lau xe hơi là gì? Khăn lau xe hơi

 • bat phu xe o to 1

  Top +5 Kinh Nghiệm Mua Bạt Phủ Ô Tô Đúng Chuẩn & Phù Hợp Nhất

  16/02/2023

  Ô tô đang dần trở thành phương tiện giao thông rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, việc phải chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến xe kém bền hơn. Thậm chí, tuổi thọ của vỏ xe và nội thất cũng giảm đi đáng kể. Khi mua xe, chắc hẳn không ai

 • 【Hướng Dẫn】Quy Trình Vận Hành Xe Cẩu Đúng Chuẩn & An Toàn

  02/02/2023

  Xe cẩu là một trong những phương tiện hàng đầu giúp giảm thiểu tối đa sức lực của con người trong quá trình di chuyển, nâng hạ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa , thiết bị, vật liệu xây dựng từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, để điều khiển cần cẩu không hề đơn giản.

 • sieu xe10 1 1624612908 392 width640height480

  Top 10+ Siêu Xe Của Các Cầu Thủ Thế Giới Ai Cũng Muốn Có

  17/01/2023

  Là những cầu thủ nổi tiếng, được hưởng mức lương cao ngất ngưỡng, chắc hẳn ai cũng tò mò các cầu thủ sở hữu dàn siêu xe gì, vì thế bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn top 10+ siêu xe của các cầu thủ thế giới cho bạn biết thêm thông tin

 • Top 10+ Cầu Thủ Ra Sân Nhiều Nhất Ngoại Hạng Anh Đến Nay

  22/12/2022

  Là một người hâm mộ bóng đá nói chung và giải Ngoại hạng Anh nói riêng, bạn có thắc mắc cầu thủ nào là người được ra sân nhiều nhất không? Kể từ khi Premier League ra đời vào mùa giải 1992-93, đâu là những cầu thủ ra sân nhiều nhất Ngoại hạng Anh. Hãy cùng

 • RW Là Vị Trí Nào? ⚡ Tố Chất RW Cần Phải Có Trong Bóng Đá

  18/12/2022

  RW là vị trí nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao vua. Học các thuật ngữ bóng đá rất thú vị và giúp chúng ta hiểu thêm về vị trí của mình trên sân. Những bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu

 • 1 1

  Nằm Mơ Thấy Rùa Vàng Có Ý Nghĩa Gì? ⚡️ Nên Đánh Đề Con Gì?

  18/12/2022

  Rùa vàng được coi là một trong những con vật mang lại may mắn cho con người. Nhưng nếu bạn nằm mơ thấy rùa vàng thì giấc mơ này có ý nghĩa gì? Nằm mơ thấy rùa vàng là điềm lành hay dữ? Hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa giấc mơ này nhé. Ý nghĩa giấc

Tin mới nhất

Xe và đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *